Thực phẩm giúp ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú?

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của bạn, bao gồm lối sống và di truyền. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp giảm – hoặc tăng nguy cơ ung thư vú của bạn.

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nó cũng xảy ra ở nam giới, mặc dù ung thư vú ở nam giới chiếm ít hơn 1% trong tất cả các trường hợp ung thư vú.

Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ung thư vú. Kế thừa một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì của bạn.

Lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng. Nghiên cứu liên kết việc hút thuốc, tiếp xúc với estrogen, uống nhiều rượu và một số chế độ ăn uống nhất định – bao gồm cả chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến của phương Tây – làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Đáng chú ý, các nghiên cứu liên kết các mô hình ăn uống khác như chế độ ăn Địa Trung Hải với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, các loại thực phẩm cụ thể thậm chí có thể bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Dưới đây là 12 loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú cũng như một số loại thực phẩm nên tránh.

Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố có liên quan đến sự phát triển ung thư vú. Mặc dù cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư nói chung, nhưng đó chỉ là một phần của câu đố.

Ngay cả với chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng, bạn vẫn cần khám sàng lọc ung thư vú thường xuyên như chụp quang tuyến vú và kiểm tra thủ công. Rốt cuộc, phát hiện và chẩn đoán sớm làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót.

1. Lá rau xanh

Đây chỉ là một vài trong số các loại rau lá xanh có thể có đặc tính chống ung thư:

 • Cải xoăn
 • Rau arugula
 • Rau chân vịt
 • Mù tạt xanh
 • Cải cầu vồng

Các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotene, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin. Nồng độ trong máu cao hơn của các chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Một phân tích cũ hơn năm 2012 của 8 nghiên cứu trên 7.011 phụ nữ cho thấy những người có hàm lượng carotenoid cao hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú so với những phụ nữ có hàm lượng thấp hơn.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu lớn năm 2015 đã liên kết mức tổng lượng carotenoid trong máu cao hơn với việc giảm 18%–28% nguy cơ ung thư vú cũng như giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã bị ung thư vú. Nghiên cứu này đã theo dõi 32.826 phụ nữ trong khoảng thời gian 20 năm.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng folate, một loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Nhìn chung, nghiên cứu vẫn chưa thống nhất về việc liệu lượng folate có tác động đáng kể, tích cực hay tiêu cực, đối với nguy cơ ung thư vú hay không. Cần nhiều nghiên cứu hơn.

2. Rau cải

Các loại rau họ cải, bao gồm súp lơ trắng, bắp cải và bông cải xanh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Các loại rau họ cải có chứa các hợp chất glucosinolate mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành các phân tử gọi là isothiocyanate. Chúng có tiềm năng chống ung thư đáng kể.

Đáng chú ý, một nghiên cứu liên quan đến 1.493 phụ nữ miền Nam Trung Quốc đã cho thấy, tổng lượng rau họ cải ăn vào cao với việc giảm nguy cơ ung thư vú có liên kết với nhau.

3. Rau họ hành

Tỏi, hành tây và tỏi tây đều là những loại rau allium. Chúng tự hào có một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C. Những chất này có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Một nghiên cứu liên quan đến 660 phụ nữ ở Puerto Rico đã cho thấy tiêu thụ lượng tỏi và hành tây cao để giảm nguy cơ ung thư vú.

Tương tự như vậy, một nghiên cứu liên quan đến 582 phụ nữ Iran cho thấy ăn nhiều tỏi và tỏi tây có thể bảo vệ chống ung thư vú. Ăn nhiều hành sống cũng có thể có tác dụng bảo vệ nhỏ. Thật thú vị, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều hành tây nấu chín có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú. Vì vậy, cần có nhiều nghiên cứu hơn về hành tây và sức khỏe của ngực.

4. Trái cây có múi

Trái cây có múi bao gồm:

 • Những quả cam
 • Bưởi
 • Chanh
 • Quýt

Trái cây có múi và vỏ của chúng chứa rất nhiều hợp chất có thể bảo vệ chống ung thư vú, bao gồm:

 • Folate
 • vitamin C
 • Carotenoid như beta cryptoxanthin và beta carotene
 • Chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin

Những chất dinh dưỡng này có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Một đánh giá tài liệu cũ hơn năm 2013 về 6 nghiên cứu liên quan đến 8.393 người đã liên kết việc ăn nhiều cam quýt với việc giảm 10% nguy cơ ung thư vú.

5. Quả mọng (dâu tây, việt quất, …)

Thường xuyên thưởng thức các loại quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú.

Chất chống oxy hóa trong quả mọng, bao gồm flavonoid và anthocyanin, đã được chứng minh là bảo vệ chống lại tổn thương tế bào cũng như sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.

Đáng chú ý, một nghiên cứu cũ hơn năm 2013 với sự tham gia của 75.929 phụ nữ đã liên kết việc ăn nhiều quả mọng hơn – đặc biệt là quả việt quất – có thể giảm nguy cơ ung thư vú với thụ thể estrogen thấp hơn.

6. Đào, táo, lê và nho

Trái cây – đặc biệt là đào, táo, lê và nho – đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư vú.

Trong nghiên cứu lớn năm 2013 đã đề cập ở trên, những phụ nữ tiêu thụ ít nhất 2 khẩu phần đào mỗi tuần đã giảm tới 41% nguy cơ phát triển ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen.

Thật thú vị, một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2014 đã tiết lộ rằng chất chống oxy hóa polyphenol từ quả đào đã ức chế sự phát triển và lây lan của dòng tế bào ung thư vú ở người được cấy vào mô hình động vật.

Các nghiên cứu phân tích dữ liệu từ hàng trăm nghìn phụ nữ cũng đã cho thấy việc ăn táo và lê có nguy cơ ung thư vú thấp hơn.

Một số nghiên cứu về ống nghiệm cũng chỉ ra rằng một số hợp chất có trong nho – bao gồm flavonoid và anthocyanin – có thể bảo vệ chống lại các tế bào ung thư vú. Cần nhiều nghiên cứu liên quan đến con người.

7. Cá béo

Cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá thu, được biết đến với những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như astaxanthin của chúng có thể mang lại tác dụng bảo vệ chống ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá béo đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Một đánh giá tài liệu cũ hơn từ năm 2013 đã phân tích 21 nghiên cứu liên quan đến tổng số 883.585 người. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều nguồn omega-3 hải sản nhất đã giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người ăn lượng thấp nhất.

Các nghiên cứu khác về việc tiêu thụ cá và axit béo của nó báo cáo những phát hiện tương tự.

Cân bằng tỷ lệ omega-3 và omega-6 của bạn bằng cách ăn nhiều cá béo hơn, dầu ít tinh chế hơn và thực phẩm siêu chế biến cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

8. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp có chứa men vi sinh và các chất dinh dưỡng khác có thể bảo vệ chống ung thư vú.

Một tài liệu năm 2015 xem xét 27 nghiên cứu liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa, bao gồm các sản phẩm từ sữa lên men như sữa chua và kefir, với việc giảm nguy cơ ung thư vú ở cả người phương Tây và người châu Á.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến tác dụng tăng cường miễn dịch của một số loại men vi sinh.

9. Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể bảo vệ chống ung thư vú.

Một nghiên cứu liên quan đến 4.706 phụ nữ cho thấy ăn nhiều đậu giúp giảm nguy cơ ung thư vú tới 20% so với ăn ít đậu.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu liên quan đến 1.260 phụ nữ Nigeria, những người ăn nhiều đậu nhất đã giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những người ăn ít đậu nhất.

10. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị có chứa các hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol.

Ví dụ, oregano tự hào có chất chống oxy hóa carvacrol và axit rosmarinic. Một nghiên cứu ống nghiệm năm 2017 cho thấy những chất chống oxy hóa này có tác dụng chống ung thư đáng kể đối với các dòng tế bào ung thư vú xâm lấn.

Curcumin, hợp chất hoạt động chính trong củ nghệ, cũng đã chứng minh các đặc tính chống ung thư quan trọng, cũng như apigenin, một loại flavonoid tập trung trong rau mùi tây.

Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, nên bạn nên bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình, chẳng hạn như cỏ xạ hương, hỗn hợp gia vị cà ri và gừng.

11. Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, gạo lứt, lúa mạch, quinoa và lúa mạch đen rất giàu chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Hơn nữa, chúng cũng có thể sở hữu các đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng tiêu thụ ít nhất bảy phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi tuần có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư vú ở phụ nữ.

Một nghiên cứu khác liên quan đến 10.812 phụ nữ trung niên cho thấy ăn nhiều carbohydrate chất lượng cao, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển ung thư vú trong khoảng thời gian 12 năm.

Hơn nữa, nghiên cứu khác cho thấy rằng việc thêm ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư khác, bao gồm ung thư tuyến tụy, đại trực tràng, dạ dày và thực quản.

12. Quả óc chó

Quả óc chó có một danh sách dài các lợi ích và là nguồn cung cấp chất béo có lợi cho tim, bao gồm axit alpha-linolenic.

Thật thú vị, một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm quả óc chó và các loại hạt khác vào chế độ ăn uống của bạn thậm chí có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

Theo một nghiên cứu năm 2015 với 201 người, những người tiêu thụ nhiều quả óc chó, đậu phộng và hạnh nhân mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 2-3 lần so với những người không ăn bất kỳ loại hạt nào.

Một nghiên cứu nhỏ khác đã xem xét tác dụng của quả óc chó đối với phụ nữ bị ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ 2 ounce (57 gam) quả óc chó mỗi ngày trong 2–3 tuần đã dẫn đến những thay đổi đáng kể về mức độ của các gen cụ thể kiểm soát sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư vú.

Ngoài ra, một nghiên cứu ống nghiệm năm 2016 cho thấy một số hợp chất được phân lập từ quả óc chó có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú tới 63%.

Theo healthline.com

link src: https://www.healthline.com/nutrition/breast-cancer-foods