Thịt gà để được bao lâu trong tủ lạnh ?

Thịt gà sống và đã nấu chín có thể được bảo quản từ vài ngày đến một năm. Khoảng thời gian kéo dài có thể khác nhau tùy thuộc vào việc nó được đông lạnh hay làm lạnh.

Thịt gà được coi là loại thịt chủ yếu trong nhiều gia đình. Tuy nhiên, nguồn protein lành mạnh và thơm ngon này có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao. Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị, bảo quản và nấu đúng cách là rất quan trọng — nếu không, nó có thể trở thành nguồn gây bệnh từ thực phẩm.

Bảo quản gà trong tủ lạnh rất tiện lợi, nhưng nhiều người có thể thắc mắc rằng họ có thể bảo quản gà trong tủ lạnh bao lâu một cách an toàn.

Thịt gà để trong tủ lạnh được bao lâu?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), thịt gà sống có thể được giữ trong tủ lạnh của bạn khoảng 1–2 ngày. Điều tương tự cũng áp dụng cho gà tây sống và các loại gia cầm khác.

Trong khi đó, gà nấu chín có thể để trong tủ lạnh khoảng 3–4 ngày.

Bảo quản thịt gà trong tủ lạnh giúp làm chậm sự phát triển của vi khuẩn, vì vi khuẩn có xu hướng phát triển chậm hơn ở nhiệt độ dưới 40°F (4°C).

Hơn nữa, thịt gà sống tốt nhất nên được bảo quản trong đồ đựng không rò rỉ để ngăn nước thịt tiết ra và làm nhiễm bẩn các thực phẩm khác. Thịt gà nấu chín nên được làm lạnh trong hộp kín.

Nếu bạn cần bảo quản gà lâu hơn vài ngày, tốt nhất nên bảo quản gà trong tủ đông.

Những miếng thịt gà sống có thể được bảo quản trong tủ đông tới 9 tháng, trong khi một con gà nguyên con có thể được đông lạnh tới 1 năm. Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trong tủ đông từ 2–6 tháng.

Cách nhận biết gà đã bị hư

Nếu bạn để thịt gà trong tủ lạnh hơn một vài ngày, rất có thể nó đã bị hỏng. Dưới đây là một số cách để biết gà trong tủ lạnh của bạn có bị hỏng hay không:

  • Để quá lâu trong tủ lạnh (ngăn mát): Thịt gà sống và nấu chín – đã để quá lâu trogn ngăn mát tủ lạnh (5-7 ngày) có nhiều khả năng đã bị hỏng.
  • Thay đổi màu sắc: Thịt gà sống và nấu chín bắt đầu chuyển sang màu xanh xám là đã bị hỏng. Các đốm mốc từ xám đến xanh lục cho thấy sự phát triển của vi khuẩn.
  • Mùi: Cả thịt gà sống và nấu chín đều phát ra mùi axit giống như mùi amoniac khi nó bị hỏng. Tuy nhiên, mùi này có thể khó nhận thấy nếu gà đã được ướp với nước sốt, thảo mộc hoặc gia vị.
  • Kết cấu: Thịt gà có kết cấu nhầy nhụa đã bị hỏng. Rửa gà sẽ không tiêu diệt được vi khuẩn. Thay vào đó, làm như vậy có thể làm lây lan vi khuẩn từ gia cầm sang các loại thực phẩm, dụng cụ và bề mặt khác, gây nhiễm chéo.

Nếu bạn nghi ngờ gà trong tủ lạnh đã bị hỏng, hãy vứt bỏ nó.

Rủi ro khi ăn thịt gà hư

Ăn thịt gà hư có thể gây bệnh từ thực phẩm, còn được gọi là ngộ độc thực phẩm. Thịt gà có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao vì nó có thể bị nhiễm vi khuẩn như Campylobacter, Salmonella, v.v.

Thông thường, những vi khuẩn này bị loại bỏ khi bạn nấu chín kỹ thịt gà tươi. Tuy nhiên, bạn vẫn cần tránh nấu nướng và ăn thịt gà ôi thiu. Mặc dù hâm nóng hoặc nấu lại có thể tiêu diệt vi khuẩn trên bề mặt, nhưng nó sẽ không loại bỏ được một số độc tố do vi khuẩn tạo ra, có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn phải chúng.

Ngộ độc thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và đôi khi nguy hiểm, bao gồm sốt cao (trên 101,5°F hoặc 38,6°C), ớn lạnh, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, phân có máu và mất nước. Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể phải nhập viện và thậm chí dẫn đến tử vong.

Nếu bạn nghi ngờ rằng gà của bạn bị hư hỏng, đừng ăn nó. Tốt nhất bạn nên loại bỏ gà mà bạn nghi ngờ đã bị hỏng.

Theo healthline.com

link src: https://www.healthline.com/nutrition/how-long-does-chicken-last-in-the-fridge