Nói chuyện điện thoại di động nhiều có thể làm tăng nguy cơ tăng huyết áp

 Nghiên cứu mới, được công bố trong tháng này trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu—Sức khỏe Kỹ thuật số, cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và chứng tăng huyết áp—thường được gọi là huyết áp cao. Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 212.046 người là thành viên của Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, một bộ dữ liệu thường được sử dụng trong nghiên cứu tập trung vào châu Âu.

Huyết áp cao ảnh hưởng đến hàng triệu người ở Hoa Kỳ và có liên quan đến một loạt các kết quả tiêu cực về sức khỏe bao gồm suy tim, đau tim, rung tâm nhĩ và nguy cơ đột quỵ.

Sử dụng điện thoại di động nhiều thời gian liên quan đến tăng nguy cơ huyết áp cao

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu theo dõi từ những người tham gia và tìm thấy mối tương quan giữa việc sử dụng điện thoại di động nhiều hơn và các trường hợp huyết áp cao mới. Họ cũng xem xét các yếu tố như nguy cơ di truyền đối với huyết áp cao.

Những người tham gia được hỏi các câu hỏi về việc sử dụng điện thoại di động của họ và họ dành bao nhiêu thời gian để gọi hoặc nhận cuộc gọi.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những người nói chuyện điện thoại trong khoảng 30-59 phút, 1-3 giờ, 4-6 giờ hoặc hơn 6 giờ mỗi tuần. Mọi người càng dành nhiều thời gian trên điện thoại mỗi tuần thì khả năng họ bị cao huyết áp hoặc tăng huyết áp càng cao.

Những người nói chuyện điện thoại khoảng 30-59 phút mỗi tuần có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn 8%. Những người nghe điện thoại từ 1-3 giờ có nguy cơ tăng 13%, những người nghe điện thoại từ 4 đến 6 giờ có nguy cơ mắc bệnh tăng 16% và những người nghe điện thoại hơn 6 giờ mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp tăng 25%.

Nhóm cũng xem xét liệu việc cầm điện thoại trên tay hoặc sử dụng thiết bị rảnh tay có liên quan đến nguy cơ tăng huyết áp hay không. Nhưng họ phát hiện ra rằng việc sử dụng các thiết bị rảnh tay không tạo ra sự thay đổi đáng kể về mức độ của các trường hợp huyết áp cao mới.

Tác giả Tiến sĩ Xianhui Qin đã chia sẻ trong một thông cáo báo chí rằng nhóm nghiên cứu hy vọng rằng nghiên cứu này có thể dẫn đến những phát hiện mới trong tương lai đồng thời giúp mọi người đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn ngay từ bây giờ.

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng nói chuyện trên điện thoại di động có thể không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển huyết áp cao miễn là thời gian gọi hàng tuần được giữ dưới nửa giờ. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để nhân rộng kết quả, nhưng cho đến lúc đó, có vẻ như nên thận trọng để giữ các cuộc gọi điện thoại di động ở mức tối thiểu để bảo vệ sức khỏe tim mạch,” TS. Qin nói.

Tiến sĩ Kenneth Perry, một bác sĩ cấp cứu có trụ sở tại Trung tâm Y tế Trident ở Nam Carolina, nói rằng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi các bác sĩ có thể bắt đầu khuyến nghị từ bỏ các cuộc gọi.

Tiến sĩ Perry không tham gia vào nghiên cứu.

“Chúng tôi thấy rất nhiều bệnh nhân có khuynh hướng tăng huyết áp, và trên hết, vấn đề này với việc sử dụng điện thoại di động gây ra hoặc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp của bạn là một điều khá thú vị và giải pháp mà họ có thể thực hiện với nghiên cứu,” Perry nói.

Những người tham gia báo cáo sử dụng điện thoại di động ít nhất một lần mỗi tuần được phát hiện có trình độ học vấn cao hơn, có nhiều khả năng tham gia vào các hoạt động thể chất ở mức độ cao hơn và cũng có xu hướng có mức thu nhập cao hơn. Người sử dụng điện thoại di động cũng có nhiều khả năng là người hút thuốc.

Các nhà nghiên cứu làm rõ cần phải nghiên cứu thêm và họ đã xác định được một vài hạn chế đối với nghiên cứu. Đối với một người tham gia trung bình là người da trắng, trung niên trở lên và có sức khỏe trên mức trung bình của dân số Anh. Mặt khác, bản chất của dữ liệu gây khó khăn cho việc kết nối trực tiếp thời lượng của các cuộc gọi điện thoại và lượng sử dụng điện thoại di động với bệnh tăng huyết áp.

Thực hiện các bước sống lành mạnh để tránh tăng huyết áp

Bác sĩ gia đình, Tiến sĩ Laura Purdy (MD) nói rằng, mặc dù cô ấy không trực tiếp tham khảo nghiên cứu này với bệnh nhân của mình về sự thay đổi trong điều trị, nhưng cô ấy nhận thấy rằng nghiên cứu như thế này có thể giúp mọi người đưa ra quyết định sống lành mạnh hơn khi họ đến khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

“Nhưng điều tôi muốn nói với mọi người là, nếu bạn cảm thấy rằng bạn đủ lo lắng về rủi ro trong nghiên cứu này, rằng bạn muốn thay đổi điều gì đó về những gì bạn đang làm, hãy bắt đầu. Nếu bạn muốn kiểm tra huyết áp của mình thường xuyên hơn, hãy cứ làm đi, điều đó sẽ không làm hại bạn đâu. Nếu bạn muốn giảm số lượng cuộc gọi mà bạn thực hiện hoặc nhận trên điện thoại di động của mình vì lý do này, hãy thực hiện đi.”

Nghiên cứu có thể xem xét các tác động sức khỏe đối với những người trẻ tuổi không?

Trong khi đó, Tiến sĩ Perry hy vọng rằng – để củng cố những phát hiện này – nghiên cứu bổ sung có thể xem xét những người tham gia nhỏ tuổi hơn, bao gồm cả trẻ em và xác định xem có nên thay đổi các đề xuất về việc sử dụng điện thoại di động hay không.

“Tôi nghĩ rằng để sử dụng dữ liệu này như một lời cảnh báo rằng có lẽ điện thoại di động là thứ mà chúng ta nên để mắt đến, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ của chúng ta.”

Theo healthline.com