WHO tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu do Covid-19

 Tổ chức Y tế Thế giới lần đầu tiên ban hành tuyên bố khẩn cấp vào tháng 1 năm 2020.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm thứ Sáu rằng Covid không còn là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. WHO đã đưa ra tuyên bố này hơn ba năm trước, vào ngày 30 tháng 1 năm 2020.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đưa ra quyết định này sau khuyến nghị từ ủy ban khẩn cấp của WHO, cuộc họp lần thứ 15 vào thứ Năm.

“Tôi đã chấp nhận lời khuyên đó,” Tedros nói. “Vì vậy, tôi vô cùng hy vọng rằng tôi có thể tuyên bố Covid-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.”

Chỉ định của WHO về “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng gây quan ngại quốc tế” được dành riêng cho các đợt bùng phát dịch bệnh nghiêm trọng nhất. Tổ chức này đã gán nhãn cho bảy đợt bùng phát kể từ năm 2007: bệnh thủy đậu, Covid, Zika, cúm H1N1, bại liệt và Ebola (đã hai lần được chỉ định là tình trạng khẩn cấp).

Trên toàn cầu, số ca tử vong do Covid đã giảm đều đặn trong ba tháng qua, từ hơn 41.000 ca tử vong hàng tuần vào đầu tháng 1 xuống còn khoảng 3.500 ca vào ngày 24 tháng 4, theo dữ liệu của WHO.

“Trong hơn một năm, đại dịch đang có xu hướng giảm, với khả năng miễn dịch của dân số nhờ tiêm chủng và lây nhiễm tăng lên, tỷ lệ tử vong giảm và áp lực đối với các hệ thống y tế giảm bớt. Xu hướng này đã cho phép hầu hết các quốc gia trở lại cuộc sống như chúng ta đã biết trước Covid-19,” ông Tedros cho biết hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng trên toàn thế giới, cứ ba phút lại có một người chết vì Covid vào tuần trước – một con số chỉ bao gồm các trường hợp tử vong được báo cáo.

“Điều tồi tệ nhất mà bất kỳ quốc gia nào có thể làm bây giờ là sử dụng tin tức này như một lý do để mất cảnh giác, dỡ bỏ các hệ thống mà họ đã xây dựng hoặc gửi thông điệp tới người dân rằng không có gì phải lo lắng về Covid-19.” Tedros nói.

Hoa Kỳ chuẩn bị kết thúc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng Covid vào thứ Năm. Việc chỉ định đã được áp dụng kể từ tháng 1 năm 2020. Tổng thống Joe Biden đã ký một nghị quyết thành luật vào tháng trước chấm dứt tình trạng khẩn cấp quốc gia do Covid-19 của đất nước.

Số ca tử vong hàng tuần ở Hoa Kỳ đã đạt đến mức tương tự như số ca tử vong được ghi nhận vào tháng 3 năm 2020. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, quốc gia này đang chứng kiến trung bình khoảng 158 ca tử vong hàng ngày.

“Tin tức này có nghĩa là đã đến lúc các quốc gia chuyển từ chế độ khẩn cấp sang quản lý Covid-19 cùng với các bệnh truyền nhiễm khác”, ông Tedros cho biết hôm thứ Sáu.

Theo NBC News

Bài viết gốc: https://www.nbcnews.com/health/health-news/who-ends-covid-global-health-emergency-rcna83046