Nhai đúng cách có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Một nghiên cứu mới lần đầu tiên khám phá mối liên quan giữa khó nhai và lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể nhai thức ăn bình thường có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người nhai bị suy giảm do mất hoặc gãy, hư răng.

Nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 94 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 là bệnh nhân tại một phòng khám ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Các cá nhân được chỉ định vào một trong hai nhóm.

Nhóm đầu tiên bao gồm những người có thể nhai kỹ.

Nhóm thứ hai là những người không thể nhai tốt vì họ bị mất quá nhiều răng để nhai.

Để đánh giá mức đường huyết trung bình của những người tham gia, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ huyết sắc tố A1c (HbA1c) của họ. HbA1c phản ánh lượng đường trong máu trung bình của một người trong 2–3 tháng qua.

Nghiên cứu cho thấy mức HbA1c của nhóm thứ hai cao hơn 2% so với những người có thể nhai tốt.

Mức HbA1c đối với những người không gặp vấn đề về nhai là 7,48. Con số tương tự là 9,42 đối với những người gặp khó khăn khi nhai.

Nghiên cứu được công bố trên PLOS One.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ở Hoa Kỳ

Ở bệnh tiểu đường tuýp 2, tuyến tụy không sản xuất đủ insulin và lượng đường trong máu còn cao, có khả năng dẫn đến các biến chứng khác nhau.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 không được kiểm soát có liên quan đến việc tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, tổn thương thần kinh, bệnh thận, các vấn đề về thị giác và thính giác, tình trạng da, chứng mất trí, ngưng thở khi ngủ và vết thương chậm lành. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đây là nguyên nhân chính gây ra “mù lòa, suy thận, đau tim, đột quỵ và cắt cụt chi dưới”.

Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ước tính rằng cứ 10— hoặc 37 triệu người Mỹ thì có một người mắc bệnh tiểu đường. Khoảng 90-95% trong số họ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các phương pháp được công nhận để quản lý bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm duy trì cân nặng khỏe mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc và điều hòa huyết áp hiệu quả.

Mặc dù sức khỏe răng miệng ngày càng được công nhận rộng rãi như là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, nhưng chưa bao giờ có một cuộc điều tra nào nhắm mục tiêu cụ thể vào việc nhai kỹ—hoặc nhai không kỹ—như một yếu tố gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2.

Điều gì đã thúc đẩy cuộc điều tra này ?

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Mehmet A. Eskan là trợ lý giáo sư tại Trường Y khoa Nha khoa Đại học Buffalo ở Bang New York. Trong quá trình hành nghề của mình, anh ấy làm việc với những bệnh nhân bị tổn thương toàn thân, một số người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Ông thường xuyên kiểm tra công việc máu toàn thân của bệnh nhân sau khi điều trị.

Ông nhớ lại: “Tôi nhận thấy rằng những bệnh nhân của tôi mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bị suy giảm hoặc mất chức năng nhai đã cải thiện lượng đường trong máu của họ sau khi lấy lại chức năng nhai tốt.

Nghiên cứu được đồng tác giả bởi Tiến sĩ Yeter E. Bayram thuộc Khoa Nội tại Bệnh viện Nghiên cứu và Giáo dục Hamidiye Şişli Etfal ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại sao chênh lệch 2% lại quan trọng ?

Mặc dù sự khác biệt về mức độ HbA1c có vẻ không nhiều, nhưng Tiến sĩ Eskan đã giải thích lý do tại sao nó lại quan trọng. Ông cho biết nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng chỉ cần nồng độ A1c tăng 1% có liên quan đến việc tăng khoảng 40% tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch hoặc thiếu máu cục bộ ở bệnh nhân tiểu đường.

Tiến sĩ Eskan cho biết: “Theo đó, kết quả của chúng tôi có thể chỉ ra rằng chức năng nhai đầy đủ ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 có thể làm giảm hơn 50% các biến chứng tim mạch gặp ở bệnh tiểu đường tuýp 2”.

Tiêu hóa đã bắt đầu trong miệng

Tiến sĩ Sumera Ahmed giải thích: Quá trình tiêu hóa bắt đầu trong miệng khi chúng ta ăn.

“Bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa thức ăn là nhai, giúp phá vỡ các hạt thức ăn và giảm kích thước, tăng tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích để tạo điều kiện cho việc nuốt. Điều này cũng hỗ trợ trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Ahmed cũng lưu ý rằng việc ăn nhiều hơn sẽ giải phóng các hormone incretin, kích thích làm giảm lượng đường trong máu, cụ thể là “GLP-1 [và] GIP từ các tế bào L trong ruột, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, kích thích tiết insulin và ngăn chặn sự thèm ăn.”

Tại sao sức khỏe răng miệng quan trọng trong bệnh tiểu đường ?

Có một số lý do khiến các chuyên gia hiện nay quan tâm nhiều hơn đến chất lượng sức khỏe răng miệng liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

Tiến sĩ Eskan đã trích dẫn nghiên cứu trước đó cho thấy chứng mất răng – mất toàn bộ răng – có liên quan chặt chẽ với các trường hợp tử vong do tim mạch.

Ông cũng báo cáo “khuynh hướng béo phì ở những người thiếu chức năng nhai. Và viêm dạ dày mãn tính có thể được thúc đẩy bởi chức năng nhai.”

Ông nói: “Thật vậy, dữ liệu sơ bộ của chúng tôi (cho một nghiên cứu sắp tới) cho thấy bệnh nhân bị viêm dạ dày cao hơn, biểu hiện chức năng nhai bị suy giảm so với những bệnh nhân được hỗ trợ nhai đầy đủ.

Khó nhai cũng có thể dẫn đến chất lượng thực phẩm thấp hơn.

Nhà nội tiết học Ana Maria Kausel giải thích: “Tôi nghĩ lý do chính là thức ăn mềm và dễ nuốt thường có lượng đường cao hơn (nước trái cây, nước ép trái cây, sữa chua có đường, rau củ nhiều tinh bột) so với thực phẩm giàu protein và nhiều chất xơ hơn.

Theo medicalnewstoday.com / link bài gốc: https://www.medicalnewstoday.com/articles/chewing-properly-may-help-lower-blood-sugar-in-people-with-type-2-diabetes