Những lợi ích hàng đầu của việc bơi lội

Bạn có thể đã nghe nói rằng các chuyên gia khuyên người lớn nên có 150 phút hoạt động vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mẽ mỗi tuần. Bơi lội là một cách tuyệt vời để vận động toàn bộ cơ thể và hệ thống tim mạch của bạn. Một giờ bơi lội đốt cháy gần như nhiều calo như chạy bộ mà không ảnh hưởng gì đến xương và khớp của bạn.

1.Hoạt động toàn thân
Một trong những lợi ích lớn nhất của bơi lội là nó thực sự vận động toàn bộ cơ thể bạn, từ đầu đến chân. Bơi lội:

  • Tăng nhịp tim của bạn mà không gây căng thẳng cho cơ thể của bạn
  • Săn chắc cơ bắp
  • Xây dựng sức mạnh
  • Dây dựng sức bền

  Có nhiều kiểu bơi khác nhau mà bạn có thể sử dụng để tăng thêm sự đa dạng cho quá trình tập luyện bơi lội của mình, bao gồm:

  • Bơi ếch
  • Bơi ngửa
  • Bơi bướm
  • Bơi tự do (bơi sải)

  Mỗi kiểu tập trung vào các nhóm cơ khác nhau. Bất kể bạn bơi kiểu bơi nào, bạn đang sử dụng hầu hết các nhóm cơ của mình để di chuyển cơ thể trong nước.

  2.Hoạt động các cơ quan bên trong của bạn

  Trong khi cơ bắp của bạn đang được tập luyện tốt, thì hệ thống tim mạch của bạn cũng vậy. Bơi lội làm cho tim và phổi của bạn khỏe mạnh. Bơi lội tốt cho bạn đến nỗi các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng nó thậm chí có thể làm giảm nguy cơ tử vong của bạn. So với những người không hoạt động, những người bơi lội có thể giảm khoảng một nửa nguy cơ tử vong. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp giảm huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.

  3.Thích hợp cho những người bị chấn thương, viêm khớp và các tình trạng khác

  Điều quan trọng là phải có sự chấp thuận của bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc tiếp tục bất kỳ chương trình tập thể dục nào. Bơi lội có thể là một lựa chọn tập thể dục an toàn cho hầu hết những người:

  • Viêm khớp
  • Chấn thương
  • Khuyết tật
  • Các vấn đề khác gây khó khăn cho các bài tập tác động cao

  Bơi lội thậm chí có thể giúp bạn giảm bớt một số cơn đau hoặc cải thiện khả năng phục hồi sau chấn thương. Một nghiên cứu cho thấy những người bị viêm xương khớp báo cáo họ giảm đáng kể tình trạng đau khớp và cứng khớp, đồng thời ít bị hạn chế về thể chất hơn sau khi tham gia các hoạt động như bơi lội và đạp xe.

  Thú vị hơn nữa, có rất ít hoặc không có sự khác biệt về lợi ích giữa hai nhóm. Vì vậy, bơi lội dường như có nhiều lợi ích giống như các bài tập trên cạn được quy định thường xuyên. Nếu bạn muốn tham gia các hoạt động dưới nước không phải bơi lội, hãy thử những bài tập dưới nước dành cho người bị viêm khớp này.

  4.Lựa chọn tốt cho người bị hen suyễn

  Bơi lội trở thành một hoạt động tuyệt vời cho những người mắc bệnh hen suyễn. Không chỉ vậy, các bài tập thở liên quan đến thể thao, chẳng hạn như nín thở, có thể giúp bạn mở rộng dung tích phổi và kiểm soát hơi thở của mình.

  Tuy nhiên một số nghiên cứu cho thấy rằng bơi lội có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do các hóa chất được sử dụng để xử lý hồ bơi. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những rủi ro tiềm ẩn khi bơi nếu bạn bị hen suyễn, và nếu có thể, hãy tìm một hồ bơi sử dụng nước muối thay vì clo.

  5.Có lợi cho những người bị bị bệnh đa xơ cứng (MS)

  Những người bị bệnh đa xơ cứng (MS) cũng có thể thấy bơi lội có lợi. Nước làm cho các chi nổi lên, giúp hỗ trợ chúng trong quá trình vận động. Nước cũng cung cấp một sức đề kháng nhẹ nhàng.

  Trong một nghiên cứu, một chương trình bơi lội kéo dài 20 tuần giúp giảm đau đáng kể cho những người bị MS. Những người này cũng cho thấy sự cải thiện với các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm và khuyết tật.

  6.Đốt calo

  Bơi lội là một cách hiệu quả để đốt cháy calo. Một người nặng 72kg đốt cháy khoảng 423 calo mỗi giờ khi bơi các vòng với tốc độ thấp hoặc vừa phải. Cũng người đó có thể đốt cháy tới 715 calo mỗi giờ khi bơi với tốc độ nhanh hơn. Một người nặng 90kg thực hiện các hoạt động tương tự sẽ đốt cháy từ 528 đến 892 calo mỗi giờ. Một người nặng 108kg có thể bị bỏng trong khoảng từ 632 đến 1.068.

  Để so sánh những con số này với các hoạt động tác động thấp phổ biến khác, cùng một người nặng 160 pound sẽ chỉ đốt cháy khoảng 314 calo khi đi bộ với tốc độ 3,5 dặm một giờ trong 60 phút. Yoga có thể đốt cháy chỉ 183 calo mỗi giờ.

  7.Cải thiện giấc ngủ

  Bơi lội có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu về người lớn tuổi bị mất ngủ, những người tham gia đã cho biết rằng cả chất lượng cuộc sống và giấc ngủ đều được cải thiện sau khi tham gia tập thể dục nhịp điệu thường xuyên.

  Gần 50% người lớn tuổi bị mất ngủ ở một mức độ nào đó, vì vậy đây là một tin tuyệt vời. Nghiên cứu tập trung vào tất cả các loại bài tập aerobic, Stairmaster, xe đạp, hồ bơi và bài tập khác.

  Nhiều người có thể tiếp cận bơi lội, những người đang giải quyết các vấn đề về thể chất khiến các bài tập khác, như chạy, trở nên kém hấp dẫn hơn. Điều đó có thể làm cho bơi lội trở thành một lựa chọn tốt cho người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ.

  8.Cải thiện tâm trạng

  Các nhà nghiên cứu đã đánh giá một nhóm nhỏ những người mắc chứng mất trí nhớ và thấy tâm trạng được cải thiện sau khi tham gia chương trình dưới nước kéo dài 12 tuần. Bơi lội và tập luyện dưới nước không chỉ có lợi về mặt tâm lý cho những người mắc chứng mất trí nhớ. Tập thể dục cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng ở những người khác.

  9.Giúp giảm căng thẳng

  Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm người bơi ngay trước và sau khi bơi tại YMCA ở thành phố Tân Bắc, Đài Loan. Trong số 101 người được khảo sát, 44 người cho biết họ bị trầm cảm nhẹ và cảm thấy căng thẳng liên quan đến nhịp sống hối hả. Sau khi bơi, số người vẫn cảm thấy căng thẳng giảm xuống chỉ còn 8 người.

  Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm về lĩnh vực này, nhưng các nhà nghiên cứu kết luận rằng bơi lội là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng một cách nhanh chóng.

  10.An toàn cho phụ nữ có thai

  Phụ nữ mang thai và em bé của họ cũng có thể thu được một số lợi ích tuyệt vời từ việc bơi lội. Trong một nghiên cứu ở động vật, việc bơi lội của chuột mẹ đã được chứng minh là làm thay đổi sự phát triển não bộ của chuột con. Nó thậm chí có thể bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại một loại vấn đề về thần kinh gọi là thiếu oxy-thiếu máu cục bộ, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn.

  Một nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng phụ nào khi bơi trong bể bơi khử trùng bằng clo khi mang thai. Trên thực tế, phụ nữ mang thai bơi lội trong thời gian đầu đến giữa thai kỳ có nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh thấp hơn.

  Hãy nhớ rằng mặc dù bơi lội thường được coi là an toàn khi mang thai, nhưng một số phụ nữ có thể bị hạn chế hoạt động do các biến chứng trong thai kỳ. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ chương trình tập thể dục mới nào trong khi mang thai và nếu bạn gặp biến chứng, hãy hỏi về các hoạt động an toàn.

  11.Tuyệt vời cho trẻ em

  Bơi lội là một hoạt động thú vị và không nhất thiết giống như tập thể dục chính thức.

  Con bạn có thể tham gia các bài học bơi có cấu trúc hoặc tham gia một đội bơi. Thời gian bơi không có cấu trúc là một lựa chọn chắc chắn khác để giúp trẻ vận động.

  Theo healthline.com

  link source: https://www.healthline.com/health/benefits-of-swimming