6 Dấu Hiệu Bị Bỏ Qua Của Ung Thư Vú

Mọi người đều nói về tầm quan trọng của việc phát hiện khối u ở vú càng sớm càng tốt. Nhưng bạn có biết rằng có một loạt các triệu chứng ung thư vú ít được biết đến có thể không xuất hiện khi tự kiểm tra hoặc chụp quang tuyến vú không?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACA), ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Mỹ, ngoài ung thư da và là loại ung thư gây tử vong thứ hai cho phụ nữ sau ung thư phổi.

Trung bình, có khoảng 1/8 khả năng một phụ nữ Hoa Kỳ sẽ phát triển ung thư vú vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. ACA ước tính rằng hơn 40.000 phụ nữ sẽ chết vì ung thư vú vào năm 2020.

Dạng ung thư vú phổ biến nhất là ung thư vú xâm lấn, là bất kỳ loại nào đã xâm lấn mô vú.

Các dạng ít phổ biến hơn bao gồm ung thư vú dạng viêm (do các tế bào ung thư chặn các mạch bạch huyết trên da, khiến vú bị viêm) và bệnh Paget, liên quan đến da ở núm vú hoặc quầng vú.

Với tỷ lệ ung thư vú cao, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị phụ nữ có thể lựa chọn bắt đầu chụp quang tuyến vú hàng năm ở tuổi 40. Tổ chức này cho biết phụ nữ trong độ tuổi từ 45 đến 54 nên chụp quang tuyến vú hàng năm.

Và mặc dù căn bệnh này thường được phát hiện bằng cách phát hiện một khối u khi chụp quang tuyến vú, nhưng có những dấu hiệu và triệu chứng khác ít được biết đến hơn của bệnh ung thư vú mà phụ nữ nên chú ý.

Tiết dịch núm vú

Tiết dịch bất thường từ núm vú có thể là dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn ở vú.

Theo Marisa Weiss, MD, bác sĩ chuyên khoa ung thư vú và người sáng lập của BreastCancer.org, dịch tiết ra máu hoặc màu hồng và thường chỉ ở một bên có thể chỉ ra sự hiện diện của ung thư trong mô vú, đặc biệt nếu nó dai dẳng.

Sự thay đổi ở da

Thay đổi da thực sự là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất ít được biết đến của bệnh ung thư vú.

Weiss cho biết: “Da dày hoặc đỏ, cùng với một chút bọng như vỏ quả cam là một dấu hiệu. “Bạn thấy chỗ có nang lông lõm xuống, giống như cuốn của một quả cam.”

Những khác biệt về da như dày lên, lõm xuống và thay đổi màu sắc có thể cho thấy sự hiện diện của ung thư vú dạng viêm.

Đóng vảy ở núm vú

Núm vú hoặc quầng vú bị đỏ, đóng vảy, đóng vảy hoặc bong tróc có thể là dấu hiệu của bệnh Paget, đây có thể là dấu hiệu sớm của ung thư vú.

Những thay đổi trên da trên núm vú thường trông giống như những tình trạng lành tính hơn như bệnh vẩy nến hoặc bệnh chàm, nhưng không đáp ứng với các phương pháp điều trị truyền thống cho những vấn đề đó mà thay vào đó trở nên trầm trọng hơn.

Vú thay đổi hình dạng hoặc tăng kích thước bất thường

Vú to ra — đặc biệt nếu vết sưng chỉ ở một bên vú — hoặc sự thay đổi hình dạng của vú, có thể chỉ ra các vấn đề bên trong mô.

Weiss cho biết: “Hình dạng bất thường nơi đường viền bị biến dạng và có chỗ phình ra ở một phần của vú có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.

Cô ấy nói: “Nó có thể giống như một khối u, nhưng nó cũng có thể chỉ là một vùng của vú săn chắc hơn và bạn thực sự không thể cảm thấy khối u bên trong. “Nó cũng thường trở nên rõ ràng hơn khi di chuyển ở các vị trí khác nhau.”

Núm vú ngược

Núm vú trông bằng phẳng hoặc thụt vào trong, cũng như núm vú hướng về một hướng khác so với trước đây, có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Weiss nói: “Thay vì hướng thẳng ra ngoài hoặc hướng xuống dưới, nó không còn nhìn về cùng một hướng mà ở một vị trí khác.

Núm vú phẳng hoặc tụt vào trong là một dấu hiệu khác của bệnh Paget.

Đốm đỏ hoặc bị nóng ở vú

Các đốm đỏ hoặc nóng trên vú, đôi khi bao phủ toàn bộ vú, có thể là dấu hiệu của ung thư vú dạng viêm.

Mặc dù các đốm đỏ hoặc nóng cũng có thể biểu hiện viêm vú — viêm mô vú do nhiễm trùng, thường xảy ra nhất trong thời kỳ cho con bú — các triệu chứng viêm vú thường đi kèm với sốt.

Các đốm đỏ hoặc nóng không sốt kéo dài và không cải thiện có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Tổng kết

Weiss cho biết điều quan trọng cần nhớ là những dấu hiệu và triệu chứng này có thể chỉ ra các vấn đề lành tính khác không phải ung thư vú, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng và kiểm tra nếu chúng không thuyên giảm.

Và đối với những người đã từng bị ung thư vú, việc phân biệt giữa lành tính và ác tính thậm chí còn khó khăn hơn. Trong trường hợp đó, Weiss nói rằng điều đặc biệt quan trọng là phải theo dõi những thay đổi ở ngực và thông báo cho bác sĩ của bạn khi có điều gì đó không ổn.

Cô ấy nói: “Bạn luôn lo lắng về sự tái phát của một vấn đề mới, vì vậy khả năng nhận ra các triệu chứng và dấu hiệu ít phổ biến hơn có thể phức tạp hơn một chút.

Đôi khi rất khó để phân biệt giữa mô sẹo còn sót lại với bệnh ung thư vú trước đây của bạn. Và nếu bạn đã phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo vú, bạn có thể có cục u và vết sưng ở đó do mô sẹo từ quá trình lành vết thương nơi họ đã cắt bỏ và tái tạo vú của bạn, Weiss nói.

Dù thế nào đi nữa, Weiss khuyên phụ nữ nên chú ý đến cơ thể của mình và duy trì việc tự khám và chụp quang tuyến vú thường xuyên.

Theo bezzybc.com

link src:https://www.bezzybc.com/discover/navigating-treatment/health-6-overlooked-signs-of-breast-cancer/