7 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Sô Cô La Đen

Ăn sô cô la đen với hàm lượng ca cao cao ở mức độ vừa phải có thể cung cấp chất chống oxy hóa và khoáng chất, đồng thời có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim. Nhưng nó cũng có thể chứa lượng đường và calo cao.

Sô cô la đen chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tích cực đến sức khỏe của bạn. Được làm từ hạt của cây ca cao, đây là một trong những nguồn chất chống oxy hóa tốt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của sô cô la đen hoặc ca cao đã được khoa học chứng minh.

1. Rất bổ dưỡng

Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan vừa phải và chứa nhiều khoáng chất.

Một thanh sô cô la đen 100 gam với 70–85% ca cao chứa:

  • 11 gam chất xơ
  • 66% DV cho sắt
  • 57% DV cho magiê
  • 196% DV cho đồng
  • 85% DV cho mangan
  • Ngoài ra, nó có nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gram (3,5 ounce) là một lượng khá lớn và không phải là thứ bạn nên tiêu thụ hàng ngày. Những chất dinh dưỡng này cũng đi kèm với 600 calo và lượng đường vừa phải. Vì lý do này, sô cô la đen tốt nhất nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.

Thành phần axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng tốt. Các chất béo bao gồm chủ yếu là axit oleic (một loại chất béo có lợi cho tim cũng được tìm thấy trong dầu ô liu), axit stearic và axit palmitic. Axit stearic có tác dụng trung tính đối với cholesterol trong cơ thể. Axit palmitic có thể làm tăng mức cholesterol, nhưng nó chỉ chiếm 1/3 tổng lượng calo chất béo.

Sô cô la đen cũng chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, nhưng nó không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffein rất nhỏ so với cà phê.

2. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

ORAC là viết tắt của khả năng hấp thụ gốc oxy. Đó là thước đo hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm.

Về cơ bản, các nhà nghiên cứu đặt một loạt các gốc tự do (xấu) chống lại một mẫu thực phẩm và xem các chất chống oxy hóa trong thực phẩm có thể giải giáp các gốc tự do tốt như thế nào.

Dựa trên những nghiên cứu này, sô cô la được coi là giàu chất chống oxy hóa. Nhưng tính liên quan về mặt sinh học của các giá trị ORAC vẫn còn bị nghi ngờ, vì nó được đo trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể.

Nghiên cứu ở người không phải lúc nào cũng cho thấy cùng một phạm vi tác dụng chống oxy hóa đối với sô cô la. Nhưng các chuyên gia cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn.

Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanol và catechin. Theo nghiên cứu, các polyphenol trong sô cô la đen có thể giúp giảm một số dạng cholesterol LDL (“có hại”) khi kết hợp với các thực phẩm khác như hạnh nhân và ca cao.

Một nghiên cứu cho thấy ca cao và sô cô la đen có nhiều hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanol hơn bất kỳ loại trái cây nào khác được thử nghiệm, bao gồm quả việt quất và quả acai.

3. Có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp

Các flavanoid trong sô cô la đen có thể kích thích lớp nội mô, lớp lót của động mạch, tạo ra oxit nitric (NO).

Một trong những chức năng của NO là gửi tín hiệu đến các động mạch để thư giãn, làm giảm sức cản đối với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể cải thiện lưu lượng máu và hạ huyết áp, mặc dù tác dụng thường nhẹ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và huyết áp cao cho thấy không có tác dụng, vì vậy hãy dùng nó với một chút muối. Có thể những người đang được điều trị huyết áp cao có thể không nhận được thêm bất kỳ lợi ích nào từ việc thêm ca cao flavanol vào chế độ ăn uống của họ.

Với sự khác biệt lớn giữa các nghiên cứu về chủ đề này, rõ ràng là cần nhiều nghiên cứu hơn.

4. Tăng HDL và bảo vệ LDL khỏi quá trình oxy hóa

Tiêu thụ sô cô la đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Nó có thể bảo vệ chống lại cholesterol cao.

Trong một nghiên cứu nhỏ, ăn sô cô la đen có bổ sung lycopene flavanol được phát hiện là làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (“có hại”) và chất béo trung tính.

Một số dạng cholesterol LDL có nhiều khả năng bị oxy hóa hơn, điều này xảy ra nếu chúng phản ứng với các gốc tự do trong cơ thể bạn. Quá trình oxy hóa làm cho hạt LDL tự phản ứng và có khả năng làm hỏng các mô khác, chẳng hạn như lớp lót của các động mạch trong tim bạn.

Hoàn toàn hợp lý khi ca cao làm giảm các dạng LDL dễ bị oxy hóa. Nó chứa rất nhiều chất chống oxy hóa mạnh giúp nó đi vào máu và bảo vệ lipoprotein chống lại tác hại của quá trình oxy hóa.

Các flavanol trong sô cô la đen cũng có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, đây là một yếu tố nguy cơ phổ biến khác đối với các bệnh như bệnh tim và tiểu đường.

Tuy nhiên, sô cô la đen cũng chứa đường, có thể gây tác dụng ngược.

5. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong sô cô la đen dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này sẽ khiến ít cholesterol đọng lại trong động mạch hơn, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy một sự cải thiện khá mạnh mẽ. Theo thời gian, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ca cao hoặc sô cô la giàu flavanol có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng ăn sô cô la 3 lần mỗi tuần làm giảm 9% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn sô cô la thường xuyên hơn cho thấy ít có thêm tác dụng. Một đánh giá khác cho rằng ăn 45 gam sô cô la mỗi tuần giúp giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tiêu thụ hơn 100 gram mỗi tuần dường như không mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Một thử nghiệm lâm sàng năm 2017 cho thấy những đối tượng tiêu thụ hạnh nhân có hoặc không có sô cô la đen cho thấy mức cholesterol LDL được cải thiện. Mặc dù tất cả những phát hiện này đều hứa hẹn, nhưng cần có thêm bằng chứng để biết liệu sô cô la có làm giảm nguy cơ hay không.

Tuy nhiên, vì quá trình sinh học đã được biết đến (hạ huyết áp và giảm LDL dễ bị oxy hóa), nên thường xuyên ăn sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

6. Có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sô cô la đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn. Các flavanol có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, cải thiện lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và độ ẩm cho da.

Liều lượng ban đỏ tối thiểu (MED) là lượng tia UVB tối thiểu cần thiết để gây đỏ da trong 24 giờ sau khi tiếp xúc.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng MED có thể tăng và thậm chí gấp đôi sau khi tiêu thụ sô cô la đen hoặc ca cao có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần. Kết quả là làn da của bạn được bảo vệ tốt hơn khỏi ánh nắng mặt trời.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc thưởng thức thêm một ít sô cô la đen trong những tuần và tháng trước. Nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu trước khi từ bỏ thói quen chăm sóc da thông thường của bạn để chuyển sang ăn nhiều sô cô la đen hơn. Và hãy nhớ rằng sô cô la không thể thay thế kem chống nắng và các hình thức chống nắng khác.

7. Có thể cải thiện chức năng não

Tin tốt vẫn chưa kết thúc. Sô cô la đen cũng có thể cải thiện chức năng não của bạn.

Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn ca cao có hàm lượng flavanol cao có thể cải thiện lưu lượng máu đến não ở người trẻ tuổi. Điều này có thể giải thích tại sao ăn ca cao hàng ngày dường như cải thiện sự chú ý, khả năng học lời nói và trí nhớ.

Flavanoid ca cao cũng có thể giúp duy trì chức năng nhận thức ở người lớn tuổi bị suy giảm nhận thức nhẹ và giảm nguy cơ tiến triển thành chứng mất trí nhớ. Nhưng nghiên cứu thêm là cần thiết.

Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, đây có thể là lý do chính tại sao nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Điểm mấu chốt

Có bằng chứng đáng kể rằng ca cao có thể mang lại những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, đặc biệt là bảo vệ chống lại bệnh tim.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên tiêu thụ thật nhiều sô cô la mỗi ngày. Nó vẫn chứa nhiều calo và dễ ăn quá nhiều.

Có thể ăn một hoặc hai miếng vuông sau bữa tối. Nếu bạn muốn những lợi ích của ca cao mà không có lượng calo trong sô cô la, hãy cân nhắc pha ca cao nóng không có kem hoặc đường.

Ngoài ra, lưu ý rằng rất nhiều sô cô la trên thị trường không bổ dưỡng.

Chọn những thứ chất lượng: sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 70% trở lên.

Sô cô la đen thường chứa một ít đường, nhưng số lượng thường nhỏ và sô cô la càng sẫm màu thì càng chứa ít đường.

Sô cô la là một loại thực phẩm đáng chú ý có hương vị tuyệt vời đồng thời mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kể.

Theo healthline.com

link src: https://www.healthline.com/nutrition/7-health-benefits-dark-chocolate