4 nguyên nhân nổi mề đay mà bạn không ngờ tới

Nếu bạn nổi mề đay, về mặt y học gọi là mày đay, da của bạn sẽ bị ngứa và nổi mẩn đỏ hoặc có màu da. Nổi mề đay thường xuất hiện khi bạn dị ứng với một chất — như lông thú cưng, phấn hoa hoặc mủ cao su… — khiến cơ thể bạn giải phóng histamine vào máu.

Mặc dù có vẻ như bạn đang nổi mề đay mà không có lý do rõ ràng, nhưng thường sẽ có nguyên nhân cơ bản. Các yếu tố môi trường, tình trạng sức khỏe, chế độ tập luyện hoặc thay đổi cảm xúc thường gây ra phát ban không thể giải thích được. Đây là những điều bạn cần biết về bệnh phát ban bất ngờ xảy ra.

1. Hoạt động ngoài trời

Vết côn trùng cắn và tiếp xúc với phấn hoa có thể khiến bạn nổi mề đay. Có thể bạn chưa nhận ra rằng ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lạnh hoặc bơi trong nước lạnh cũng có thể gây phát ban.

Nổi mề đay do tiếp xúc với nhiệt, lạnh hoặc áp lực (chẳng hạn như mặc quần áo thể thao chật) là một loại nổi mề đay thể chất vì nguyên nhân là do thể chất. Điều này không nhất thiết có nghĩa là bạn bị dị ứng với các yếu tố. Marilyn Li, MD, nhà dị ứng và miễn dịch học có trụ sở tại Los Angeles, nói với Health: “Thực sự là làn da của bạn rất nhạy cảm”.

Mặc dù việc tránh những tác nhân này có thể ngăn ngừa phát ban quay trở lại, nhưng Tiến sĩ Li cho biết chúng ta có thể sử dụng thuốc kháng histamine có thể giải quyết các vấn đề về thời tiết hoặc nhiệt độ. Bằng cách đó, bạn có thể tận hưởng chuyến đi bộ đường dài vào một ngày hè đầy nắng hoặc cầm theo đồ uống lạnh mà không phải lo lắng về khả năng bùng phát phát ban.

2. Bệnh tiềm ẩn

Nổi mề đay mãn tính có thể là dấu hiệu nhận biết của một vấn đề nghiêm trọng hơn và có thể cần phải xét nghiệm máu trên diện rộng để xác định chính xác vấn đề.

Bệnh nhân mắc bệnh lupus, ung thư hạch, bệnh tuyến giáp và viêm gan có thể bị phát ban như một triệu chứng của bệnh, Debra Jaliman, MD, bác sĩ da liễu có trụ sở tại Thành phố New York và là tác giả của Skin Rules, nói với Health. Vì đây thường là những bệnh phát ban mãn tính nên thuốc là hình thức giảm đau đáng tin cậy nhất.

Nếu bạn nhiễm vi-rút—bao gồm SARS-CoV-2, vi-rút gây ra bệnh COVID-19 cũng có thể gây phát ban.

3. Tập luyện hàng ngày của bạn

Mặc dù chế độ chạy bộ buổi sáng hoặc tập tạ sau giờ làm việc có thể tăng cường endorphin, nhưng thói quen tập thể dục của bạn cũng có thể khiến bạn nổi mề đay.

Theo Tiến sĩ Jaliman, cơ thể sản xuất acetylcholine—một chất hóa học có thể ức chế sự phân hủy tế bào—như một phản ứng với việc tập thể dục. Đối với một số người, acetylcholine sẽ phá vỡ các tế bào da, gây kích ứng da và tạo ra phát ban giống như cách histamine gây ra hoặc góp phần giải phóng histamine.

Tiến sĩ Li cho biết mồ hôi cũng có thể gây nổi mụn ở những người dễ bị nổi mề đay. Đổ mồ hôi không gây nổi mề đay nhưng cho thấy cơ thể bạn đang nóng lên. Nó được gọi là mày đay do cholinergic khi phát ban xảy ra do nhiệt độ cơ thể tăng lên.

Đối với một số người, độ ấm quá mức trên da do tập luyện hoặc hoạt động gây nóng cơ thể khác như tắm nước nóng cũng đủ để gây phát ban.

4. Những tình huống thay đổi cảm xúc

Phản ứng cảm xúc mãnh liệt có thể gây ra phát ban. Đối với những người bị nổi mề đay mãn tính – hoặc nổi mề đay kéo dài hơn sáu tuần một lần – căng thẳng có thể dẫn đến phát ban nặng hơn và ngứa dữ dội hơn. Ngoài ra, mối quan hệ có thể xảy ra theo chiều ngược lại: nổi mề đay có thể làm suy giảm chức năng cảm xúc.

Tại sao tôi lại nổi mề đay vào ban đêm?

Khi bạn đang nằm trên giường và cố gắng ngủ, bạn có thể phát hiện ra mình nổi mề đay — và bệnh da liễu có thể là nguyên nhân. Còn được gọi là nổi mề đay da liễu, bệnh da liễu ảnh hưởng đến 2% đến 5% số người nhưng là nguyên nhân rất có thể gây ra nổi mày đay thực thể. Nó xảy ra sau áp lực hoặc chấn thương da, và một nguyên nhân có thể gây áp lực lên da có thể là do da của bạn tiếp xúc với ga trải giường hoặc ga trải giường.

Một nguyên nhân không ngờ khác gây phát ban ban đêm có thể liên quan đến thời gian làm việc của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh mày đay tự phát mãn tính (CSU) cao hơn. Các nhà nghiên cứu cho rằng nhịp sinh học có thể đóng một vai trò trong mối liên hệ này nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Khi nào nên gặp bác sĩ

Đối với những người bị phát ban mãn tính do các hoạt động do nhiệt hoặc do bệnh tật gây ra, bác sĩ Li khuyên bạn nên đến gặp bác sĩ để xác định các triệu chứng và nhận đơn thuốc kháng histamine. Tiến sĩ Li nói: “Các giải pháp được cá nhân hóa và đôi khi có thể chỉ cần dùng thêm một chút thuốc”.

Trong hầu hết các trường hợp, phát ban sẽ biến mất theo thời gian—trừ khi bạn gặp trường hợp nặng cần dùng thuốc hoặc tiêm. Tuy nhiên, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức nếu bạn nhận thấy phát ban kèm theo các triệu chứng như:

  • Sưng mặt, miệng hoặc lưỡi
  • Ngất xỉu
  • Hụt hơi
  • Gặp vấn đề nuốt
  • Cổ họng sưng hoặc bị thắt chặt
  • Khò khè

Theo health.com

src: https://www.health.com/condition/allergy/hives-causes