CDC Mỹ cảnh báo vi khuẩn chết người đã được tìm thấy trong sữa công thức và máy hút sữa: Những điều cha mẹ nên biết

Một báo cáo mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đã phát hiện ra rằng hai trẻ sơ sinh đã bị nhiễm vi khuẩn Cronobacter sakazakii – một loại vi khuẩn hiếm gặp nhưng đôi khi đe dọa đến tính mạng.

Báo cáo đầu tiên được thực hiện vào tháng 9 năm 2021 sau khi một trẻ sơ sinh bú sữa công thức. CDC đã tiến hành thử nghiệm rộng rãi trên sữa công thức và phát hiện ra rằng không có vi khuẩn nào trong sữa bột và người ta nghi ngờ rằng sự nhiễm bẩn xảy ra từ muỗng hoặc dụng cụ khác. Sau khi nhập viện và tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch, các bé đã hồi phục hoàn toàn.

Vào tháng 2 năm 2022, một trẻ sơ sinh khác nhiễm vi khuẩn này và chết 13 ngày sau khi bắt đầu nhiễm trùng. Người ta tin rằng thiết bị cho con bú bị nhiễm khuẩn có khả năng là thủ phạm.

Vi khuẩn Cronobacter sakazakii là gì

Theo CDC, C.sakazakii là một căn bệnh hiếm gặp nhưng đôi khi đe dọa đến tính mạng, gây ra “viêm màng não và nhiễm trùng huyết nghiêm trọng và thường gây tử vong ở trẻ nhỏ,”.

Vi khuẩn này có xu hướng lây nhiễm cho trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sinh non.

Và mặc dù bệnh nhiễm trùng này có thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh, nhưng khả năng tử vong lên đến 40% ở những người có nguy cơ bị viêm màng não và biến chứng tiềm ẩn.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, vi khuẩn này được tìm thấy trong môi trường tự nhiên và có thể tồn tại trên hầu hết “mọi bề mặt và đặc biệt sống sót tốt trong thực phẩm khô, như sữa bột dành cho trẻ sơ sinh, sữa bột, trà thảo dược và tinh bột. ”

Bất chấp những biến chứng nghiêm trọng này, người ta ước tính rằng chỉ có 18 trường hợp nhiễm C.sakazakii xâm lấn xảy ra mỗi năm ở Hoa Kỳ, hầu hết trong số đó xảy ra do nhiễm bẩn các sản phẩm và thiết bị ăn cho trẻ.

Mặc dù vi khuẩn này có thể gây hại nghiêm trọng, nhưng Tiến sĩ Anna Morad, Giám đốc Vườn ươm Trẻ sơ sinh và Phó Giáo sư Khoa Nhi tổng quát tại Bệnh viện Nhi đồng Monroe Carell Jr. ở Vanderbilt, Tennessee cho biết, “điều quan trọng là phải nhận ra rằng đây không phải là vi khuẩn nhiễm trùng thông thường.”

TS Morad nói: “Nó không gây bệnh cho trẻ lớn hơn và người lớn khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây bệnh cho trẻ nhỏ thường dưới 3 tháng tuổi hoặc những người có hệ miễn dịch yếu.

Cách nhận biết các triệu chứng ở trẻ sơ sinh

Vì trẻ nhỏ thường bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn này nên việc phát hiện đôi khi có thể gặp khó khăn.

Nhiều triệu chứng bắt đầu bằng việc bú kém, quấy khóc nhiều, sốt. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một số trẻ sơ sinh cũng có thể bị co giật cũng như vi khuẩn này có thể lây nhiễm sang não và tủy sống.

Vi khuẩn liên quan đến việc thu hồi sữa công thức

Mặc dù hiện tại không có báo cáo nào về thương hiệu sữa công thức hoặc đồ dùng cho con bú cụ thể có liên quan đến những trường hợp nhiễm vi khuẩn gần đây, nhưng đây cũng chính là loại vi khuẩn đã khiến nhà máy sản xuất sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của Abbott Nutrition phải đóng cửa vào năm 2022.

Vì C.sakazakii có thể tồn tại trên nhiều bề mặt, nên nó có thể xâm nhập vào các nhà máy hoặc gia đình chỉ bằng cách không rửa tay hoặc thậm chí là đế giày.

Người ta tin rằng trong các nhà máy, C.sakazakii có thể xâm nhập vào bột công thức nếu bột chạm vào bề mặt bị ô nhiễm hoặc các thành phần gây tranh cãi đã được sử dụng để tạo ra công thức. Tại nhà, việc khử trùng bình sữa, đồ dùng hoặc các phụ kiện máy hút sữa không đúng cách, cũng như rửa tay không đúng cách và nước bị ô nhiễm dùng để pha sữa công thức đều có thể là nguồn lây nhiễm.

Phòng ngừa là chìa khóa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm. CDC khuyến nghị sử dụng sữa công thức pha sẵn cho trẻ dưới hai tháng tuổi, sinh non hoặc có hệ miễn dịch yếu.

Làm thế nào để tránh vi khuẩn

Có thể thực hiện các bước bổ sung tại nhà để ngăn ngừa nhiễm trùng bao gồm đun sôi nước ở nhiệt độ ít nhất 70°C (nhưng tốt nhất nên là 100°C), để nguội rồi sử dụng nước đó để trộn với sữa công thức dạng bột.

CDC cho biết: “Do sự hiện diện rộng rãi của C.sakazakii trong môi trường, những người chăm sóc trẻ sơ sinh nên tuân thủ các biện pháp vệ sinh, chuẩn bị và bảo quản an toàn, đồng thời tìm hiểu các bước để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng,”.

TS. Morad nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng loại vi khuẩn này “có thể được tìm thấy trên các bộ phận của máy hút sữa và bình sữa, vì vậy điều quan trọng là phải làm sạch những thứ này một cách cẩn thận.”

Rửa tay bằng xà phòng trước khi chuẩn bị bình sữa, sữa hoặc bữa ăn cũng có thể giúp giảm lây truyền. Mặc dù có nhiều sản phẩm tẩy rửa trên thị trường, nhưng cũng có thể sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn với ít nhất 60% cồn như một giải pháp thay thế.

Mặc dù vi khuẩn này có thể gây bệnh nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, nhưng TS.Morad nói rằng “cha mẹ nên cẩn thận với việc pha chế sữa công thức nhưng không quá lo lắng vì nhiễm trùng này rất hiếm khi xảy ra.”

Với việc rửa tay đúng cách và kỹ lưỡng, cha mẹ có thể tránh vi khuẩn này một cách an toàn, đặc biệt khi trẻ còn nhỏ hoặc trẻ có hệ miễn dịch yếu.

Bài viết của Tiến sĩ Rajiv Bahl trên healthline.com, Tiến sĩ Rajiv Bahl là một bác sĩ cấp cứu, thành viên hội đồng quản trị của Trường Cao đẳng Bác sĩ Cấp cứu Florida, và là nhà văn về sức khỏe. Bạn có thể tìm thấy anh ấy tại RajivBahlMD.com.