Lợi ích của việc đi bộ mỗi buổi sáng

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, vận động có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng hãy bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ — cho dù đó là đi dạo quanh khu phố của bạn hay trên đường đi làm hoặc đi học — có thể mang lại cho cơ thể bạn một số lợi ích về sức khỏe.

Dưới đây là 10 lội ích mà việc đi bộ mang lại. Ngoài ra còn có một số mẹo để biến nó thành thói quen hàng ngày của bạn.

1. Tăng cường năng lượng

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Tốt nhất là bạn đi bộ ngoài trời. Các nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành đi bộ 20 phút ngoài trời sẽ có nhiều sức sống và năng lượng hơn những người đi bộ 20 phút trong nhà. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy 10 phút đi bộ cầu thang mang lại nhiều năng lượng hơn một tách cà phê khi bạn cảm thấy thiếu ngủ.

Lần tới khi bạn cần tăng cường năng lượng cho buổi sáng hoặc cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, bạn có thể thử đi bộ.

2. Cải thiện tâm trạng

Đi bộ vào buổi sáng cũng có những lợi ích sinh lý. Đi bộ có thể giúp:

  • Tăng cường tâm trạng
  • Giảm căng thẳng
  • Giảm lo lắng
  • Giảm mệt mỏi
  • Giảm bớt các triệu chứng trầm cảm hoặc giảm nguy cơ trầm cảm

Để có kết quả tốt nhất, hãy thử đi bộ từ 20 đến 30 phút ít nhất 5 ngày một tuần.

3. Hoàn thành hoạt động thể chất trong 1 ngày

Nếu chúng ta quá bận rộn, có quá nhiều việc trong 1 ngày và không có thời gian cho việc tập thể dục. Một lợi ích của việc đi bộ vào buổi sáng là bạn sẽ hoàn thành hoạt động thể chất của mình trong ngày, giúp chúng ta tăng cường năng lượng trước khi bước vào guồng quay công việc.

Tổ chức hướng dẫn hoạt động thể chất cho người Mỹ, khuyến cáo rằng người trưởng thành khỏe mạnh nên hoàn thành ít nhất 150 đến 300 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần.

Cố gắng hoàn thành 30 phút đi bộ vào 5 buổi sáng một tuần để đáp ứng các yêu cầu này.

4. Nó có thể giúp bạn giảm cân

Đi bộ vào buổi sáng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 phút có thể đốt cháy tới 150 calo. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện sức khỏe, bạn có thể thấy hiệu quả giảm cân.

5. Quản lý tình trạng sức khỏe

Đi bộ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch cũng như ngăn ngừa và giúp bạn kiểm soát các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, đi bộ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Nó thậm chí có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

6. Tăng cường cơ bắp

Đi bộ có thể giúp tăng cường cơ bắp ở chân của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy đi bộ với tốc độ vừa phải đến nhanh. Cố gắng thay đổi thói quen của bạn và leo cầu thang, đi bộ lên và xuống đồi hoặc đi bộ nghiêng trên máy chạy bộ.

Thêm vào các bài tập tăng cường sức mạnh cho chân như squats và lunges vài lần một tuần để cơ bắp săn chắc hơn.

7. Giúp tinh thần minh mẫn

Đi bộ buổi sáng có thể giúp tinh thần minh mẫn và khả năng tập trung suốt cả ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ở những người lớn tuổi, những người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ buổi sáng đã cải thiện chức năng nhận thức của họ so với những người vẫn ít vận động.

Đi bộ cũng có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ mở ra luồng ý tưởng tự do, điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn so với việc bạn ngồi một chỗ hoặc ít vận động. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đi bộ ngoài trời.

Lần tới khi bạn có một cuộc họp buổi sáng hoặc phiên động não, hãy đề nghị đồng nghiệp của bạn đi dạo cùng bạn, nếu có thể.

8. Giúp ngủ ngon hơn vào ban đêm

Đi bộ mỗi buổi sáng có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm sau đó. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 đã quan sát những người lớn tuổi từ 55 đến 65 tuổi khó ngủ vào ban đêm hoặc đang sống chung với chứng mất ngủ nhẹ.

Những người tập thể dục vào buổi sáng so với buổi tối có chất lượng giấc ngủ tốt hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định lý do tại sao tập thể dục vào buổi sáng có thể tốt hơn cho giấc ngủ so với tập thể dục vào ban đêm.

9. Giảm bớt cái nóng

Một lợi ích của việc đi bộ vào buổi sáng vào mùa hè – hoặc nếu bạn sống ở nơi có khí hậu ấm áp quanh năm – là bạn sẽ có thể tập thể dục phù hợp trước khi trời quá nóng.

Hãy chắc chắn uống nhiều nước để giữ nước trước và sau khi tập luyện. Mang theo một chai nước khi đi bộ, nếu cần thiết. Hoặc, lên kế hoạch đi bộ dọc theo con đường có đài phun nước.

10. Đưa ra lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể giúp bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn trong suốt cả ngày. Sau khi đi bộ, bạn có thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn và ít bị mất ngủ hơn.

Khi năng lượng của bạn giảm xuống hoặc bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có nhiều khả năng sẽ tìm đến những món ăn nhẹ thoải mái hoặc thuốc tăng lực. Đi bộ vào buổi sáng có thể truyền cảm hứng cho bạn chọn bữa trưa lành mạnh và đồ ăn nhẹ vào buổi chiều.

Theo healthline.com

link src: https://www.healthline.com/health/morning-walking-benefits