Phương pháp giảm cân mới làm đóng băng dây thần kinh báo cho não biết bạn đang đói

Các nhà nghiên cứu cho biết kỹ thuật đông lạnh này có thể được sử dụng cho những người thừa cân hoặc béo phì vừa phải, những người không đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật cắt dạ dày.

Giảm lượng thức ăn thường có mối tương quan trực tiếp với giảm cân. Nhưng đối với nhiều người, các chương trình giảm cân thất bại vì khó bỏ qua cơn đói khi cơ thể họ truyền cảm giác đó đến não.

Một biện pháp can thiệp mới có thể giúp khắc phục vấn đề bằng cách đóng băng dây thần kinh truyền tín hiệu đói đến não theo đúng nghĩa đen – và kết quả cho đến nay rất hứa hẹn.

Trong nghiên cứu, những người tham gia được các bác sĩ đóng băng dây thần kinh báo hiệu triệu chứng đói bằng khí argon.

Các nhà nghiên cứu cho biết tất cả 10 đối tượng trong nghiên cứu đều cho kết quả tích cực – giảm cảm giác thèm ăn, cảm giác đói hơn và cuối cùng là giảm cân.

Những phát hiện đang được trình bày hôm nay tại Hội nghị khoa học thường niên 2018 của Hiệp hội X quang can thiệp.

Nghiên cứu được tài trợ bởi HealthTronics, một công ty sản xuất các đầu dò cắt bỏ được sử dụng trong điều trị.

Nghiên cứu cũng chưa được công bố trên một tạp chí chuyên khoa.

Tuy nhiên, một chuyên gia được Healthline phỏng vấn cho biết nghiên cứu này cho thấy nhiều hứa hẹn cũng như cung cấp một phương pháp điều trị mới bằng cách nhắm mục tiêu vào các dây thần kinh.

Tiến sĩ Michael Knopp, giáo sư X quang, Chủ tịch Nghiên cứu Hình ảnh Novartis, và giám đốc Trung tâm Đổi mới về Hình ảnh Y sinh của Wright cho biết: “Tôi nghĩ, theo quan điểm của tôi, nghiên cứu này và thí nghiệm này thực sự phù hợp với lĩnh vực điều hòa thần kinh rộng lớn hơn. tại Trung tâm Y tế Wexner Đại học Bang Ohio.

Knopp nói với Healthline: “Nó chỉ sử dụng một cách khác – đóng băng – thay vì kích thích điện, để sửa đổi các tín hiệu đang được truyền tới não.

“Bây giờ, điều quan trọng là con đường nào đang được nhắm mục tiêu và liệu đây có phải là con đường có thể cho thấy hiệu quả hay không. Tôi nghĩ từ khía cạnh đó, phát hiện của họ khá phù hợp với một số nỗ lực điều hòa thần kinh đã được thực hiện bởi nhiều nhóm.”

Knopp nói rằng điều hòa thần kinh thường được sử dụng trong lâm sàng để ngăn chặn chứng run ở những người mắc bệnh Parkinson.

Knopp nói: “Về cơ bản, nhóm nghiên cứu tại Emory đã thực hiện một cách tiếp cận rất hợp lý và thật ấn tượng khi họ có thể cho thấy những phát hiện mà họ đã làm được.

Ngăn chặn tín hiệu đói

Tiến sĩ David Prologo, bác sĩ X-quang can thiệp từ Trường Đại học Emory cho biết: “Động lực đằng sau điều này là tìm ra thứ gì đó trong cơ thể đang truyền ngược lên não và khiến mọi người từ bỏ chương trình giảm cân của họ, đồng thời xem liệu chúng tôi có thể làm gián đoạn điều đó hay không”. Y học và tác giả chính của nghiên cứu, nói với Healthline.

Prologo giải thích rằng với tư cách là một bác sĩ X quang can thiệp, anh ấy rất thành thạo các thủ thuật xuyên da (xuyên qua da) để đóng băng các dây thần kinh như một phương tiện để ngăn chặn các tín hiệu đau.

Anh ấy nói: “Vì vậy, chúng tôi muốn kết hợp hai điều này lại với nhau, nghĩ về cách chúng tôi có thể khắc phục tình trạng tiêu hao do ăn kiêng và cách chúng tôi có thể làm dịu phản ứng của cơ thể đối với việc hạn chế calo.

“Khả năng tiếp cận các dây thần kinh, đóng băng và tắt chúng trong X quang can thiệp đã kết hợp với nhau trong nghiên cứu này.”

Không giống như phẫu thuật cắt dạ dày, thường được thực hiện trên những người được phân loại là béo phì bệnh lý, can thiệp đóng băng thần kinh nhắm vào nhóm dân số không bị béo phì bệnh lý nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc giảm cân.

Prologo giải thích: “Những người trải qua các biện pháp can thiệp khác này – phẫu thuật cắt dạ dày, v.v. – là những bệnh nhân béo phì hoặc cực kỳ béo phì với chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 40. “Đối tượng mục tiêu của chúng tôi là BMI từ 30 đến 37, tức là thừa cân và béo phì nhẹ hoặc vừa phải, nhưng không béo phì nghiêm trọng và không đủ điều kiện cho các biện pháp can thiệp khác này. ”

Prologo nói rằng sự an toàn tổng thể của nghiên cứu, cũng như những người tham gia báo cáo cảm thấy ít đói hơn, đều được nhóm nghiên cứu của ông mong đợi. Nhưng một trong những phát hiện của họ có phần hơi bất ngờ.

Ông nói: “Thành thật mà nói, điều mà chúng tôi không mong đợi và không dự đoán được là báo cáo thứ hai mà chúng tôi nhận được từ các đối tượng, đó là họ trở nên no nhanh hơn.

“Vì vậy, cuối cùng, những gì đã xảy ra trong nhóm thí điểm của chúng tôi là hai thay đổi: bệnh nhân no nhanh hơn và ít đói hơn.”

Ứng dụng rộng hơn

tiến về phía trước

Các can thiệp liên quan đến việc sửa đổi các tín hiệu thần kinh là một ranh giới hấp dẫn khi điều trị các bệnh khác nhau.

“Chúng tôi đang cùng nhau phấn đấu cho các liệu pháp nhắm mục tiêu dọc theo con đường chức năng thần kinh đã biết hoặc xác định để về cơ bản thay đổi một tín hiệu rất cụ thể — trong trường hợp này, với nhóm từ Emory, tín hiệu đói — để hỗ trợ giải quyết căn bệnh hoặc sự thay đổi trong cơ thể. hành vi sinh lý,” Knopp nói.

Trong khi các nhà nghiên cứu tại Emory tìm thấy kết quả tích cực, Prologo thừa nhận kích thước mẫu nhỏ của nghiên cứu tính khả thi và an toàn sơ bộ, đồng thời cho biết rằng một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn đang được thực hiện.

Mặc dù trước hết ông coi trọng uy tín học thuật của nghiên cứu, nhưng Prologo cũng muốn thấy nghiên cứu này ảnh hưởng đến sự thay đổi xã hội.

“Tôi muốn thêm điều này. Đây là một đòn giáng mạnh vào việc xấu hổ. Đây là điều quan trọng đối với tôi, một niềm đam mê của tôi,” anh nói.

“Tôi đã chứng kiến rất nhiều người mắc bệnh – béo phì – cảm thấy xấu hổ, bị coi thường và coi thường vì họ không thể vượt qua căn bệnh của mình bằng tâm trí. Đối với tôi, điều này là hoàn toàn vô lý. Chúng tôi không làm điều này với bất kỳ bệnh nào khác.

“Tôi nghĩ rằng việc ngắt tín hiệu từ cơ thể trở lại não sẽ chứng minh cho những người đó, những người chế nhạo chất béo, rằng việc không thể giảm cân bằng chương trình hạn chế calo là điều có thật bắt nguồn từ cơ thể chứ không phải điểm yếu của cơ thể. tâm trí, anh ấy kết luận.